Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là bệnh lý khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta rất bất tiện và những cơn đau luôn gây ám ảnh mỗi giờ. Nhiều người thường tìm đến cách phẫu thuật vì nghĩ rằng nó sẽ giúp điều trị dứt điểm nhưng cũng nhiều người nghe đến những trường hợp rủi ro sau phẫu thuật.

Do đó rất nhiều người bệnh tìm đến chúng tôi hỏi về vấn đề chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không? Để trả lời cho vấn đề này hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://dieutrixuongkhop.com/.

Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?
Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng khi nào thì phải phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưngbệnh lý về xương khớp mà nhiều người gặp phải từ trẻ đến già không phân biệt tuổi tác. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng cũng rất đa dạng. Hãy tham khảo những bài viết về thoát vị đĩa đệm để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này tại đây. 

Có rất nhiều phương pháp để chữa thoát vị đĩa đệm, có thể điều trị bằng thuốc tây, điều trị bằng thuốc nam, bằng các phương pháp vật lý trị liệu và cả các phương pháp phẫu thuật. Có rất nhiều người cho rằng muốn chữa bệnh về xương khớp đặc biệt là thoát vị đĩa đệm là phải phẫu thuật thì mới khỏi. Tuy nhiên suy nghĩ này khá sai lầm, vì không phải cứ có bệnh là có thể phẫu thuật ngay, để phẫu thuật phải có đủ điều kiện về bệnh.

Thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ đều có thể điều trị bằng cách dùng thuốc, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu,…Trường hợp khi bệnh có tiến triển nặng hơn và phương pháp điều trị khác đã thất bại thì các bác sĩ mới xem xét cách điều trị bằng phẫu thuật. Không một ai muốn phải chữa bệnh bằng cách phẫu thuật vì vừa đau lại vừa tốn kém và lại còn có thể để lại những biến chứng không tốt.

Tuy nhiên trường hợp khối u ác tính chèn ép rễ thần kinh và tủy sống thì phương pháp cần thiết hiệu quả là phẫu thuật loại bỏ chúng.  

Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?
Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?

Nếu phải mổ, bác sĩ sẽ phải khám lại, xem xét các hình ảnh MRI, CT, các phương pháp điều trị người bệnh từng sử dụng một cách cẩn thận. Vì việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng không hề đơn giản, phẫu thuật chỉ có thể loại bỏ phần thoát vị gây chèn ép và thay thế bằng các đĩa đệm nhân tạo, và phương pháp này có nhiều rủi ro, biến chứng khiến bệnh nặng hơn, có hiệu quả không cao vì không thể tác động vào yếu tố cốt lõi gây ra bệnh và khá phức tạp nên các bác sĩ rất hạn chế áp dụng.

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay

Có hai phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay đó là mổ vi phẫu và mổ nội soi. Các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này có ưu điểm là ít tàn phá mô lành, ít đau, thời gian hồi hồi nhanh, xuất viện sớm sau mổ.

Trường hợp nào thì được chỉ định phẫu thuật?

  • Bệnh nhân đã áp dụng những phương pháp điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu từ 6 đến 8 tuần nhưng vẫn không khỏi, thậm chí bênh còn nặng hơn gây đau thần kinh tọa nặng.
  • Bệnh gây đau đớn quá mức, có kèm theo các biến chứng khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hạn chế vận động và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát sau khi đã mổ một lần.
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có biến chứng bị bại liệt hoặc hội chứng đuôi ngựa.

Tuy nhiên trên thực tế có những trường hợp bệnh nhân tuổi cao sức yếu, có kèm các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, máu khó đông,… hoặc bệnh quá nặng kể cả phẫu thuật cũng không có khả năng tiến triển tốt thì các bác sĩ sẽ không chỉ định mổ được.

Biến chứng có thể gặp phải sau khi phẫu thuật.

Bất kỳ bệnh nào điều trị bằng phẫu thuật đều có thể để lại biến chứng sau này, bệnh thoát vị đĩa đệm sau khi phẫu thuật có thể gặp phải tình trạng không thể chuyển động linh hoạt và bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn. Một số biến chứng người bệnh có thể gặp phải như:

  • Nhiễm trùng do vết mổ hở vệ sinh không tốt, nếu bị nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.
  • Sau khi mổ đĩa đệm không thể hồi phục hoàn toàn, một số dây thần kinh có thể bị tổn thương nặng hơn trong quá trình phẫu thuật sẽ gây tổn thương đến các cơ quan khác trên cơ thể.
  • Dễ tái phát bệnh, sau phẫu thuật bệnh người bệnh chỉ giảm được tình trạng đau nhức, và có thể không hoạt động được bình thường như trước, chứ không thể hồi phục hoàn toàn và có nguy cơ tái phát lên đến 17%.
  • Sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến các vùng đốt sống xung quanh gây nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống nhiều hơn bình thường.
  • Biến chứng nguy hiểm khác có thể xuất hiện nhiều hơn như bị tê, xơ hóa, yếu vùng cột sống thắt lưng hoặc nặng hơn là xuất huyết ở mô, bại liệt thậm chí tử vong.
Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?
Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có phải phẫu thuật không?

Trên đây là một số thông tin về việc phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy liên hệ với nhà thuốc gia truyền của lương y Lê Văn Thọ – nơi chuyên chữa các bệnh về xương khớp theo số hotline: 0983.892.999 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966214992